Cách chữa cơm sống, nhão, khê ngon như cơm hằng ngày

Làm thế nào để chữa cơm sống, nhão, khê ngon như cơm hằng ngày? Mẹo vặt gia đình sẽ chia sẻ bí quyết nhỏ giúp các chị em nội trợ có được một nồi cơm ngon lành ngay nhé!

Cơm/Gạo là nguồn ngũ cốc thiết yếu cho bạn và cả gia đình trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Là thành phần thực phẩm chứa nhiều protein và cung cấp 1 phần năng lượng cho cơ thể. Một nồi cơm ngon với những hạt cơm chín trắng dẻo sẽ rất hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu nồi cơm mà bạn nấu bị khê, hoặc nhão hoặc sống, hãy áp dụng vài mẹo nhỏ dưới đây.

cơm ngon hơn với các mẹo sau

cơm ngon hơn với các mẹo sau

Khi cơm bị sống. Nguyên nhân dẫn đến nồi cơm bạn nấu bị sống có thể là do thiếu nước hoặc thiếu nhiệt. Nước quá ít hoặc nhiệt lượng không đủ sẽ làm cho hạt gạo cứng, người ăn sẽ có cảm giác sượng và còn vị của hạt gạo. Giải pháp “chữa cháy” tốt nhất, đầu tiên bạn nên xới tơi nồi cơm và chuyển sang một nồi mới. Sau đó, dùng rượu với tỉ lệ 10 cơm 1 rượu, và đun lửa thật nhỏ. Rượu có nồng độ cồn cao, chính vì vậy nhiệt lượng khi đun sẽ có tác dụng làm chín đều và tơi cơm. Bạn cũng không cần lo lắng sẽ còn mùi rượu lại trong cơm.

mẹo chữa cơm sống

mẹo chữa cơm sống

Khi cơm bị cứng. Cơm cứng nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nước. Khi ăn, hạt cơm không có mùi gạo nhưng sẽ cảm giác sượng và cứng. Mẹo để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước là dùng đũa tạo nhiều lỗ, sau đó rót nước ấm vào nồi và tiếp tục nấu. Lưu ý với những nồi cơm bị cứng cần tránh mở vung nhiều lần. Vì nếu mở vung nhiều sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm. Vậy nếu cơm bị nhão thì nên làm như thế nào?

mẹo chữa cơm cứng

mẹo chữa cơm cứng

Trong trường hợp cơm bị nhão, đa phần các bạn đều nghĩ rằng “khó chữa”. Nhưng thật ra, cách chữa cơm nhão rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt một mẩu ruột bánh mì vừa phải để lên mặt cơm và mở nắp nồi liên tục. Mục đích là tránh cho việc nước đọng lại trên vung nồi. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào. Vậy nếu trường hợp cơm bị khê, chúng ta sẽ làm như thế nào?

cách chữa cơm bị nhão

cách chữa cơm bị nhão

Nồi cơm khê sẽ tạo ra mùi khó chịu khi ăn, cách thông thường mà các mẹ nội trợ thường làm là bỏ nồi cơm đó đi và nấu lại nồi cơm mới. Nhưng nếu làm như vậy thì rất lãng phí. Để xử ý mùi khê khó chịu, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

Cách 1, bạn cho ít nước lạnh vào một cái chén, sau đó đặt giữa nồi cơm bị khê, sau đó đậy nồi cơm lại và ủ lửa thật nhỏ từ 1 đến 2 phút rồi mở vung nồi ra. Cơm sẽ bớt mùi khê hơn. Ngoài ra, để xử lý mùi khê của cơm, bạn cũng có thể cắt vài khúc phần đầu hành lá, sau đó cắm vào cơm, đậy nắp một lúc rồi mở ra. Cơm cũng sẽ bớt mùi khê hơn.

Cách 2: Khi bạn phát hiện ra cơm có mùi khê, cần lập tức tắt bếp ngay, sau đó bỏ vài mẩu vỏ bánh mì vào trong nồi và đậy vung lại. Mẩu vỏ bánh sẽ hút bớt mùi khê trong cơm. Để chừng tầm 5 phút và lấy các mẩu vỏ bánh ra. Ngoài ra, còn cách khác là bạn dùng một cái khăn thật sạch che kín mặt cơm và cho một viên than hoa nhỏ lên trên. Đậy kín nồi chừng khoảng 15 phút, sau đó lấy khăn và than hoa ra, mùi cơm khê cũng sẽ bớt đi nhiều.

mẹo vặt nấu cơm ngon

mẹo vặt nấu cơm ngon

Trong trường hợp mà nồi cơm bạn nấu bị khê quá nặng, cách duy nhất là lấy phần cơm không bị khê cho vào một nồi mới. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, nếu làm theo mẹo này sẽ khiến cơm bị nguội và không còn ấm nóng nữa. Trên đây là một số mẹo vặt gia đình xử lý cơm khê, nhão, sống. Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng mẹo trên. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon!

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *