Lò vi sóng – nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư

Lò vi sóng được các bà nội trợ rất ưa chuộng nhờ vào những tiện ích tuyệt vời của nó. Hầu hết mọi người đều biết cách sử dụng lò vi sóng đơn giản nhưng không mấy ai biết chỉ do những thói quen sử dụng sai cách sẽ khiến cho sức khỏe của bạn cũng như gia đình bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Vì sao nói lò vi sóng có nguy cơ gây ung thư?

Đúng như cái tên gọi của nó, lò vi sóng sử dụng bức xạ điên từ trường và nhiệt độ cao để có thể làm nóng, làm chín thức ăn. Hầu hết các sản phẩm lò vi sóng đều có một lưới kim loại làm nhiệm vụ ngăn không cho sóng điện từ thoát ra ngoài. Tuy nhiên trong rất nhiều các nghiên cứu, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng dù cho có tấm chắn thì hầu như các lò vi sóng đều có khả năng rò rỉ bức xạ, gây ung thư.

lo-vi-song-gay-ung-thu

Sử dụng lò vi sóng không đúng cách có nguy cơ gây ung thư cao

Ngoài ra ăn các loại thực phẩm được quay trong lò vi sóng,  cơ quan tiêu hóa của bạn sẽ có nguy cơ sản sinh ra chất d-Nitrosodienthanolamines, chất gây ung thư phổ biến. Mức độ cholesterol trong cơ thể tăng cao, các tế bào hồng cầu và bạch cầu lại bị ức chế quá trình sản sinh rất có hại cho sức khỏe.

Sữa hay các loại hạt ngũ cốc khi cho vào lò vi sóng quay có thể dẫn đến chuyển hóa axit amin thành carcinogenic gây ung thư.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nấu nướng thức ăn bằng lò vi sóng cũng có thể làm mất đi từ 50-60% giá trị của thực phẩm vốn có. Các loại vitamin và khoáng chất trong thực phẩm cũng bị giảm hoặc mất đi nếu quay quá lâu trong lò.

Lò vi sóng còn có những mối nguy hiểm nào?

Ngoài việc có khả năng gây ung thư, lò vi sóng còn có rất nhiều mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của bạn do cơ thể chúng ta chứa đến 75% là nước. Nên khả năng hấp thụ bức xạ là rất lớn.

Nguy cơ gây đục thủy tinh thế

lo-vi-song-gay-ung-thu-cao

Không nên nhìn vào lò vi sóng trong khi đang sử dụng

Rất nhiều nhà khoa học đã khẳng định, lò vi sóng rất có khả năng gây đục thủy tinh thể dẫn đến mù lòa rất nhanh. Thói quen hay nôn nóng đứng trước lò vi sóng để xem thức ăn quay đã chín hay chưa sẽ rất nhanh làm hỏng đôi mắt của bạn.

Lò vi sóng ảnh hưởng đến tim

Theo giáo sư GS Havas, tần số bức xạ phát ra từ lò vi sóng ảnh hưởng rất lớn đến nhịp tim của bạn. Tim đập không ổn định sẽ khiến gây ra các bệnh lý như suy tim, nhồi máu cơ tim có thể dẫ đến tử vong.

Vậy làm thế nào để xóa tan mối nguy hiểm rình rập.

Không nên đứng gần lò vi sóng lúc sử dụng

lo-vi-song-gay-ung-thu-1

Không nên đứng quá gần lò vi sóng

Sau khi cho thức ăn vào lò vi sóng bạn nên ra khỏi phòng bếp hoặc đứng cách xa vị trí đặt lò khoảng 3-5m để tránh bị bức xạ lò vi sóng rò rỉ ảnh hưởng đến cơ thể.

Lưu ý không để cho con trẻ, phụ nữ có thai lại gần lò vi sóng khi đang sử dụng.

Không quá lạm dụng lò vi sóng.

Nếu như không quá cần thiết, bạn không nên sử dụng lò vi sóng thường xuyên. Bạn có thể sử dụng thêm lò nướng hay nồi hấp để thay đổi cách chế biến món ăn mà cũng an toàn hơn cho sức khỏe.

Nên bỏ những đồ đông lạnh ra trước một thời gian rồi mới cho vào lò quay để không phải thực hiện rã đông ngay trong lò, tránh nguy hại.

Không được phép cho những loại bao bì, hộp kém chất lượng vào

Chỉ được phép sử dụng các loại nhựa, hộp chuyên biệt dành cho lò vi sóng trong quá trình sử dụng. Không được cho bất kì loại hộp nào không đảm bảo vao lò để tránh trường hợp hộp bị nóng chảy hoặc phát ra những chất gây hại.

Trong quá trình sử dụng lò vi sóng bạn cũng nên chú ý  không dùng điện thoại di động. Hãy tìm hiểu thật kĩ và có cách sử dụng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bạn cũng nha gia đình nhé.

 

 

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *