Mẹo hay giúp sắp xếp tủ lạnh nhà bạn một cách khoa học

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gian bếp dùng để lưu trữ đồ ăn cũng như những loại thực phẩm cần thiết cho cả gia đình. Làm thế nào để sắp xếp thực phẩm vào các ngăn tủ lạnh của bạn một cách khoa học và hợp lý là một điều không thể không quan tâm. Chuyên mục mẹo vặt nhà bếp sẽ giúp bạn có những cách sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả.

Bảo quản thực phẩm ăn lâu dài trong ngăn đá

Bao-quan-thuc-pham

Thực phẩm tươi sống nên bảo quản trong ngăn đá

Thực phẩm tươi sống nếu như không được bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng, biến chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sứa khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đối với những loại thực phẩm này bạn muốn lưu trữ để ăn lâu dài thì nên cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh. Bạn nên làm sạch sau đó cắt nhỏ tùy theo khẩu phần của từng bữa ăn trong gia đình để lúc rã đông sẽ không phải lấy toàn bộ.

Các loại thực phẩm khác nhau nên được đựng vào những hộp riêng biệt đóng nắp dể tránh gây mùi thức ăn và gắn nhãn theo tên thực phẩm để dễ phân biệt. Lưu ý sử dụng các loại hộp nhựa thay vì dùng các loại hộp thủy tinh, sành sứ để đựng thức ăn trong ngăn đá.

Trên ngăn đá bạn cũng có thể sử dụng để bảo quản các loại kem, làm đá uống nước. Tuy nhiên nên có cách sắp xếp hợp lý để chia riêng thực phẩm tươi sống 1 bên, kem đá 1 bên.

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn không nên tích trữ thực phẩm trong ngăn đá quá lâu (tối đa là 2 tháng đối với các loại thịt). Thực phẩm để lâu sẽ làm thay đổi các chất trong thức ăn, không tốt cho sức khỏe của bạn.

Bảo quản trong ngăn mát

Đối với các loại đồ ăn nhanh như sữa chua,…, thức uống hàng ngày hay đồ khô, gia vị, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bao-quan-thuc-pham

Các loại thực phẩm trên đựng trong hộp

Bảo quản gia vị 

Các loại gia vị nên được đựng trong những hộp nhỏ để giữ mùi vị đặc trưng, có gắn nhãn mác để phân biệt sau đó xếp vào các khay trên cánh tủ. Cánh tủ là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ lạnh, vì vậy đây là nơi thích hợp để bảo quản gia vị và các loại thực phẩm khô.

Bảo quản thức ăn đã làm chín, đồ uống, thức ăn nhanh

Sau các bữa ăn, nếu như còn thừa thức ăn, bạn nên cho chúng vào những hộp thủy tinh có nắp hoặc để ở bát rồi dùng tấm màng bọc thực phẩm bọc lại sau đó bảo quản ở ngăn trên cùng sát với ngăn đá để sử dụng cho ngày hôm sau. Những loại thực phẩm ăn liền như sữa chua, váng sữa,..hay các loại đồ uống có chai cũng nên bảo quảntrong ngăn này vì hơi lạnh ở đây sẽ là cao nhất trong ngăn mát giúp bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản trứng

Bao-quan-thuc-pham-1

Làm sach trứng trước khi cho vào ngăn mát

Trứng là loại thực phẩm cần thiết được bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên không nên đặt trứng trong những ngăn có hơi lạnh tỏa ra quá cao, vì như thế sẽ làm biến đổi các chất có trong trứng. Làm sạch phần bỏ ngoài của trứng sau đó xếp vào khay để trứng chuyên biệt rồi đặt vào ngăn dưới của tủ lạnh. Ngăn này sẽ tỏa ra hơi lạnh đủ làm mát trứng mà không thay đổi các chất trong trứng.

Các loại thực phẩm trên ngăn đá cần để sử dụng trong ngày hoặc ngay ngày hôm sau cũng nên cho vào ngăn này để rã đông. Lưu ý nên bọc kỹ để không bị chảy nước ra tủ trong quá trình rã đông.

Bảo quản rau củ quả

Đối với các loại rau, củ, quả nên được làm sạch sau đó bảo quản trong các hộc tủ lạnh để giữ chúng luôn tươi ngon. Nên sử dụng khay, hộp hoặc túi li nông để bọc các loại rau trước khi cho chúng vào tủ lạnh để tránh bị héo và thối rữa.

Bạn nên có cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học để lúc sử dụng được dễ dàng hơn. Trong quá trình sắp xếp cũng lên lưu ý đến hạn sử dụng của các loại thực phẩm, xếp những loại thực phẩm có hạn sử dụng ít ngày ra ngoài để dùng chúng trước tránh lãng phí thực phẩm.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *