Mẹo sử dụng dao hiệu quả trong nhà bếp

Chỉ cần dựa vào cách sử dụng dao của bạn, người khác cũng có thể đoán được bạn là một người có kĩ năng nấu nướng tốt hay dở. Cách cầm dao đúng chuẩn là một tiêu chí rất quan trọng trong những bí quyết nấu ăn ngon.

Chắc hẳn không ít người khi xem những chương trình ẩm thực như vua đầu bếp, siêu đầu bếp cũng có cùng câu hỏi là tại sao những đầu bếp nổi tiếng trong đấy lai có thể nấu ăn giỏi như vậy, đặc biệt là cách cầm dao như một nghệ sĩ xiếc của họ. Tất cả đều có bí quyết và quá trình luyện tập cả.

Lựa chọn loại dao phù hợp với mục đích sử dụng

meo-su-dung-dao-hieu-qua-trong-nha-bep-1

Các loại dao cơ bản sử dụng trong bếp

Để sử dụng dao một cách hiệu quả trong quá trình nấu món ăn ngon trước tiên bạn phải xác định được muc đích của bạn dùng dao để làm gì. Nếu như bạn chỉ cần thái, cắt rau củ đơn giản thì không nên chọn những con dao nặng, lưỡi quá dày mà nên sử dụng các loại dao bản mỏng chuyên dùng để thái. Bạn cũng không thể sử dụng dao thái để chặt các loại thực phẩm cứng như xương lơn, gà, vịt được vì như thế sẽ có thể gây mẻ dao, gãy dao mà cũng không thể chặt được thứ mình muốn. Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn dao cho đúng.

Cách cầm dao đúng chuẩn

Đa phần mọi người khi sử dụng dao đều cầm bằng cách nắm chặt phần chuôi dao và “nghiễn ngấu” thái thực phẩm bằng lực mạnh khiến cho việc sử dụng lưỡi dao rất khó khăn khi muốn thái thật mỏng, thật mịn.

Với các đầu bếp chuyên nghiệp, họ có bí  quyết cầm dao rất hiệu quả đó là chỉ dùng 2 ngón tay tác dụng lực trực tiếp lên lưỡi dao giúp việc điều khiển lưỡi dao được khéo léo và hiệu quả hơn.

Bạn đặt lòng bàn tay của mình giữ phần chuôi dao, (chỉ cho ngón áp út và ngón út nắm nhẹ để cố định dao)

Sau đó đặt ngón trỏ và ngón cái lên 2 bề mặt ngoài của phần thân dao (phía trên lưỡi dao) để điều khiển lưỡi dao, như thế bạn sẽ không cần phải tác động quá nhiều lực vào dao mà vẫn có thể điều khiển dao một cách rất linh hoạt và khôn khéo.

su-dung-dao-dung-chuan

Cách cầm dao đúng chuẩn

Sử dụng dao khéo léo khi cắt, thái bằng cả 2 tay

Việc quặp các ngón tay lại giống như “tay gấu” trong quá trình thái, cắt thực phẩm sẽ giúp thực phẩm được giữ cố định mà bạn cũng khó bị cắt vào tay hơn thay vì đặt cả lòng bàn tay trực tiếp lên bề mặt thực phẩm.

Trong quá trình thái cắt, bạn giữ cố định phần ngón cái của tay không cầm dao trên thực phẩm, điều chỉnh xoay cổ tay tương ứng với hướng đi của lưỡi dao sao cho chính xác để các lát cắt mịn và đẹp.

meo-su-dung-dao-hieu-qua-trong-nha-bep-bang-tay-gau

Quặp ngón tay để giữ thực phẩm trong khi thái, cắt bằng dao

Khi sử dụng dao để thao tác cắt nhanh loại thực phẩm mong muốn, bạn có thể nâng phần cổ tay đang giữ thực phẩm lên cao hơn một chút để độ xoay của cổ thay được linh hoạt hơn. Đừng giữ thực phẩm quá chặt rồi sau đó ần dao theo hướng thẳng đứng một cách nhanh và liên tục.

Với các loại nguyên liệu như hành, tỏi, để sử dụng dao nhanh, bạn nên đập bẹp chúng bằng phần thân dao, sau đó 1 tay cầm phần chuôi dao, một tay ấn đường sống dao băm qua lại những miếng tỏi cho đến khi hành tỏi nhuyễn ra theo ý muốn.

Để sử dụng dao một cách hiệu quả không phải là điều đơn giản và cần phải có một quá rình luyện tập lâu dài. Vì vậy bạn đừng quá nôn nóng tránh gây những sát thương cho đôi tay của mình. Hãy luyện tập hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ có những món ăn ngon nhờ cách sử dụng dao đúng cách.

 

 

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *