Mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm tiền chỉ với mức lương 5 triệu/tháng

Với mức lương 5 triệu đồng/tháng sống ở nơi đô thị, thật khó để có thể bỏ ra một số tiền để tiết kiệm. Mẹo vặt gia đình sẽ chia sẻ cách quản lý chi tiêu cá nhân để có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền trong tài khoản.

Theo lời kể của chị Mai, một công nhân với số lương 5 triệu đồng / tháng, chị vẫn có thể sống tại nơi đô thị và vẫn tiết kiệm được cho riêng mình một khoản tiền. Chị chia sẻ: với mức lương 5 triệu, được chia ra làm 3 phần chính. Một phần để chi tiêu hàng tháng cho cá nhân, một phần gửi về cho gia đình và một phần để tiết kiệm.

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Theo cách tính của chị, phần đầu tiên, chị dành ra khoảng 3 triệu để chi tiêu hàng tháng, mỗi tháng chị gửi về cho gia đình 1 triệu, và số tiền 1 triệu còn lại chị cất đi để dành. Với số tiền 3 triệu, chị tiếp tục chia làm 3 phần. Phần đầu tiên 1 triệu chị dành để trả tiền nhà. Phần thứ hai, 1 triệu chị chi cho việc ăn uống trong tháng. Phần thứ ba, chị chi 1 triệu cho việc làm đẹp, hoặc mua sắm hoặc giao lưu với bạn bè.

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Chị thuê phòng cùng một em gái với mức tiền phòng 1,5 triệu/tháng, điện 2.500/kw, nước 30.000/mét khối, internet 8 người trong dãy trọ dùng chung gói thuê bao 275.000/tháng, cáp truyền hình 5 phòng trọ dùng chung gói 120.000/tháng, tiền rác 5.000/người. Nếu tính ra, mỗi tháng chị không tốn đến 1 triệu đồng tiền thuê trọ.

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Với số tiền 1 triệu dành cho việc chi tiêu ăn uống. Để đảm bảo sức khỏe, bữa sáng chị mua mỳ hoặc nấu cháo tại nhà. Nếu tính bình thường 1 bữa ăn sáng ở ngoài cũng mất khoảng 10 ngàn đến 15 ngàn đồng 1 suất ăn, nếu chị tự nấu ăn vừa đảm bảo sức khỏe mà vẫn có để đủ chất. Bữa trưa, chị ăn tại công ty hoặc nấu cơm mang đi. Bữa tối, chị về nhà nấu ăn như bình thường. Tiền ăn mỗi tháng chị tiêu trong khoảng 750 ngàn đến 800 ngàn (đã tính thêm cả gạo, gia vị).

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Ngoài ra, phụ phí sinh hoạt chị tính ra mỗi tháng hết khoảng tầm 200 ngàn đến 300 ngàn. Bao gồm 50 ngàn tiền thẻ điện thoại. Chị tận dụng việc chát hoặc gọi từ các dịch vụ miễn phí như zalo, viber. Tiền xăng xe, 2 tuần chị đổ xăng một lần, hết khoảng 100 ngàn đến 150 ngàn. Các nhu yếu phẩm khác như kem đánh răng, xà phòng, dầu gội… trung bình mỗi tháng khoảng 100 ngàn.

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Với số tiền còn dư, chị dành cho các hoạt động vui chơi, làm đẹp, đi ăn cưới hay mua sắm. Nếu tháng nào có nhiều đám cưới đám, thôi nôi thì chị cắt hết các khoản đi chơi, quần áo, giày dép. Nhiều tháng chị không tiêu hết một triệu cho khoản này. Chị Mai chia sẻ: “Như vậy, với 3 triệu/tháng tôi thấy vẫn sống thoải mái với bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn bè sum vầy”.

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Theo như lời của chị Mai, để tránh lạm chi trong tháng, khi đầu tháng vừa nhận được lương, chị trích ra một khoản tiền cố định để gửi tiết kiệm. Ngoài ra, chị thực hiện ghi chép chi tiêu hàng tháng để có mức điều chỉnh cho tháng tới. Sau một thời gian, khi đã kiểm soát tốt, chị không cần ghi chép lại nữa.

Khi mua sắm, chị thường tìm hiểu các thông tin về chương trình khuyến mại, thời gian khuyến mại các loại đồ điện tử, đồ gia dụng;… và chọn các sản phẩm có giá cả phù hợp. Trước khi mua đồ, cần phải cân nhắc thật kỹ về giá trị sử dụng của món đồ đó, tránh lãng phí tiền.

tiết kiệm tài chính hiệu quả

tiết kiệm tài chính hiệu quả

Trong cuộc sống hằng ngày, với đồng lương ít ỏi, việc cân đối chi tiêu quả là không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách cân đối và đặt kế hoạch hợp lý, chúng tôi tin chắc rằng bạn vẫn có thể bỏ vào chú lợn vàng một khoản kha khá. Đây quả là bài toán rất hay phải không nào? Bạn đã có ý tưởng tiết kiệm cho mình chưa? Nếu bạn tin vào những gì mình đọc, hãy thử thực hiện ngay hôm nay nhé!

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *