Mẹo vặt làm sạch sàn gỗ tại nhà

Hiện nay trong các gia đình Việt, thay vì lựa chọn gạch men lát sàn, gia chủ thường sử dụng vật phẩm được làm từ gỗ. Mẹo vặt gia đình xin chia sẻ cách làm sạch sàn gỗ vừa đảm bảo an toàn mà không dễ bị bong tróc.

Vệ sinh căn nhà sạch sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, đối với những gia đình có nền sử dụng chất liệu gỗ cần chú ý vệ sinh sao cho đúng cách để đảm bảo nền sàn được lâu bền. Vậy làm sạch sàn gỗ bằng cách nào? Các bước thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cùng gia đình các bước vệ sinh sàn gỗ.

vệ sinh sàn gỗ đúng cách

vệ sinh sàn gỗ đúng cách

Để sàn nhà luôn được sạch sẽ, thông thoáng, tạo cảm giác thoải mái, bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1. Bạn cần quét sạch sàn gỗ với một chiếc chổi nhẹ có lông cứng vừa phải. Bạn có thể sử dụng chổi lông nhựa mềm hoặc chổi lá chít để quét sàn. Sau khi quét sàn xong, bạn nên dùng máy hút bụi từ một đến hai lần để loại bỏ bụi và cát trong nhà. Bạn nên sử dụng một chiếc chổi cọ nhỏ và mềm kèm theo để loại bỏ và phủi sạch những thứ phức tạp xung quanh.

vệ sinh sàn gỗ hiệu quả

vệ sinh sàn gỗ hiệu quả

Bước 2. Lau sàn. Vì là sàn gỗ nên việc sử dụng nước để lau sàn cần tránh triệt để. Bởi nếu sử dụng nước lau sàn sẽ làm bong tróc sàn gỗ, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng gây hư hại cho sàn, và mất mỹ quan căn phòng. Có thể nói, việc sử dụng nước lau sàn gỗ là vô cùng không hợp lý.

vệ sinh sàn gỗ hiệu quả nhất

vệ sinh sàn gỗ hiệu quả nhất

Để lau sàn gỗ được an toàn và bảo vệ sàn nhà, chỉ nên sử dụng một chiếc dẻ hơi ẩm lau sàn. Nếu trong trường hợp thấy nước bị tràn ra sàn, bạn hãy dùng một chiếc khăn lông lau nhẹ hoặc sử dụng máy hút bụi để làm khô sàn. Nếu để nước tràn ra sàn sẽ gây vỡ sàn bởi lượng nước thấm qua quá lớn có thể làm hỏng sàn. Ngoài ra, việc sử dụng thêm những những tấm thảm dài (loại không trơn trượt) với sàn gỗ ở những khu vực đi lại nhiều trong nhà là rất cần thiết.

vệ sinh sàn gỗ

vệ sinh sàn gỗ

Để hạn chế việc bị rớt nước ra sàn gỗ, bạn nên sử dụng thảm tại những khu vực thường xuyên phải đi lại. Hoặc bạn có thể sử dụng loại gạch men màu sắc giống màu gỗ để lát sàn tại những khu vực như nhà bếp, phòng tắm, phòng khách thay cho gỗ. Nếu một khu vực bị phá hủy bởi nước, rất khó có thể chữa được. Ngoài ra công việc hút bụi những khu vực có thảm và thảm dài bởi vì bụi bẩn trong đó không tự lọc và rơi xuống sàn nhà bạn cũng không nên bỏ qua.

vệ sinh sàn gỗ

vệ sinh sàn gỗ

Bước 3. Bạn nên hạn chế đi giày nặng hoặc giày cao gót ở sàn gỗ. Bởi nếu đi lên đó, đôi giày của bạn có thể gây nên những vết lõm trên sàn. Đặc biệt, đừng bao giờ kéo lê đồ đạc trên sàn gỗ hoặc quanh sàn gỗ. Thay vào đó, lau sạch sàn gỗ cẩn thận để loại bỏ bụi và sạn, sau đó sử dụng những đồ đạc có bánh xe ở dưới để vận chuyển và rời đồ đạc trong gia đình. Ngoài ra, bạn nên đặt tấm thảm chùi chân tại mỗi lối vào để hạn chế bụi vào trong sàn.

vệ sinh sàn gỗ

vệ sinh sàn gỗ

Bước 4. Đối với những đồ vật nặng kê trên sàn như bàn ghế, tủ… bạn nên sử dụng miếng đệm lót để kê dưới chân. Không quá khó để bạn tìm đến các cửa hàng đồ gia dụng hay những trung tâm mua bán đồ gia đình. Ngoài ra việc bảo trì bảo dưỡng cho sàn gỗ cũng cần phải được quan tâm thường xuyên. Nếu bạn muốn đánh bóng cho sàn, hãy tham khảo ý kiến và tư vấn từ các chuyên gia hoặc từ các nhà sản xuất.

vệ sinh sàn gỗ

vệ sinh sàn gỗ

Sàn gỗ vừa mang lại vẻ đẹp hiện đại, vừa mang lại sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng và vệ sinh sàn gỗ cần theo đúng quy trình và những lời khuyên từ nhà sản xuất. Để tránh sàn của gia đình bạn nhanh hỏng hay gặp vấn đề, cần thường xuyên bảo trì bảo dưỡng và đánh bóng cho sàn. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý hạn chế tối đa nước vào bề mặt sàn. Sàn gỗ gia đình bạn sẽ lâu bền hơn nếu bạn biết sử dụng và vệ sinh đúng cách.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *