Mẹo vặt vệ sinh cửa kính sáng bóng sạch sẽ như mới

Hầu hết trong các gia đình Việt hiện nay, các khung cửa chính cửa sổ…đều sử dụng chất liệu gỗ và kính. Chính vì vậy, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống cửa kính trong gia đình rất quan trọng. Vừa giúp ngôi nhà thêm sáng hơn, vừa mang đến vẻ tươi mới cho ngôi nhà. Bài viết dưới đây của mẹo vặt gia đình sẽ chia sẻ cách vệ sinh cửa kính an toàn mà lại sạch bóng như mới.

Có thể thấy, việc vệ sinh các cửa kính trong gia đình là việc hết sức khó khăn nếu bạn không thực hiện đúng cách và đúng quy trình. Ngoài ra, nếu vệ sinh không đúng cách sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức, và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc đầu tiên trước khi làm vệ sinh chính là chuẩn bị đầy đủ tất cả dụng cụ, thiết bị và chất tẩy rửa. Các bước thực hiện lau rửa vệ sinh cửa kính như sau:

Bước thứ 1. Lau cửa bằng một số dụng cụ như vải bọc, thanh gạt kính để loại bỏ bớt bụi bẩn. Chúng ta có thể sử dụng sẵn các công cụ lau cửa kinh trên thị trường như đầu chổi lau kinh bằng vải bọc, thanh gạt kính, khăn mềm,…Dù là với loại cửa kính lớn hay nhỏ, chúng ta cũng sử dụng cách nhúng dụng cụ vào chậu cho đẫm nước rồi làm sạch cửa kính.

Với những cửa kính lớn bạn có thể dễ dàng hơn trong công viêc, tuy nhiên với các cửa nhỏ, bạn chỉ nên sử dụng chổi lau kính bằng vải bọc hoặc khăn mềm. Đặc biệt với các góc cửa cần chú ý lau sạch sẽ để hạn chế việc làm tổ của một số loại côn trùng như nhện, gián….Để cho kính được nhanh sạch, bạn nên dùng loại nước lau kính càng ít có bọt càng tốt.

 

Bước thứ 2. Gạt sạch bọt của nước lau kính. Để gạt sạch bọt của nước lau kính, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng thanh gạt kính. Thanh gạt kính là thiết bị chuyên dụng, được thiết kế  với một lưỡi cao su thẳng được gắn vào một giá đỡ bằng nhựa hoặc kim loại. Cách sử dụng như sau, kéo cần gạt theo hình vòng cung từ trái sang phải, tại cuối mỗi đường dùng khăn khô mềm lau sạch bọt. Một số loại vải như vải xô hoặc vải khăn ăn có thể làm khăn mềm lau kính. Sau khi gạt mà bạn vẫn thấy trên mặt kính vẫn còn những vết bẩn thì hãy xử lý bằng những lọai nước lau kính chuyên dụng.

Bước thứ 3. Vệ sinh các góc cạnh của cửa kính.  Thông thường các góc cạnh trên cửa kính là nơi bám bẩn và ứ đọng nước nhiều nhất. Đây cũng là những vùng dễ bị ẩm mốc và sinh vi khuẩn. Cách thực hiện vệ sinh như sau: dùng khăn vải mềm và sạch cùng ít nước lau kính lau thật sạch sẽ. Có thể sử dụng góc vải để lau sạch hơn những chỗ góc cạnh. Ngoài ra cần chú ý chọn loại vải không có chứa sợi tổng hợp để vệ sinh, dễ dàng lau dọn hơn và tránh tạo ra hiện tượng tích điện trên bề mặt kính.

Nguyên liệu để sử dụng là chất tẩy rửa vết bẩn trên kính nên lựa chọn những sản phẩm sau đây: dung dịch tẩy rửa amoniac, bột bắp, nước xả quần áo, bột thạch cao, rượu trắng, baking soda, nước lau kính…Ví dụ như lựa chọn rượu trắng làm chất tẩy rửa kính bằng cách dùng khăn ướt tẩm vài giọt rượu trắng để lau. Và chỉ một lát sau, cửa kính sẽ sạch bóng ngay.

Ngoài ra, có thể sử dụng nước xả quần áo pha loãng vào nước với tỉ lệ 1:4 (1 phần nước xả và 4 phần nước thường). Sau đó đổ dung dịch đã pha vào bình xịt. Sau đó cho một ít dung dịch vào mảnh khăn sạch và lau vào mặt kính. Lưu ý là không nên sử dụng khăn bông để lau kính. Nếu trong trường hợp cửa kính bị dính sơn, chúng ta nên dùng vải nhung thấm một ít giấm gạo, hoặc ít nước cốt chanh hoặc xăng để lau, cửa sổ sẽ sạch bóng như mới.

Bài viết trên đây chia sẻ một số mẹo vặt nho nhỏ trong gia đình giúp bạn có thể lau dọn vệ sinh cho cửa kính dễ dàng, tiết kiệm và không tốn nhiều thời gian, công sức mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe. Hãy thử nghiệm ngay nhé để ngôi nhà của bạn thêm tươi mới và đẹp hơn.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *